Tham quan cố đô Hoa Lư – Thủ đô cổ xưa ở Ninh Bình

1037 Lượt xem

Trước kia, Hoa Lư từng là thủ đô xưa của Việt Nam vào thế kỷ thứ 10, nằm cách Hà Nội 90km. Những thông tin thú vị về Hoa Lư trong bài có thể sẽ giúp ích cho chuyến ghé thăm của bạn.

Hoa Lư – Điểm tham quan hấp dẫn khi du lịch Ninh Bình

Hoa Lư nằm trong Khu cảnh quan Tràng An. Khu di tích Hoa Lư rộng 13km2 gồm ngôi đền các vị vua và nhiều đền chùa, hang động đá vôi.

co-đo-hoa-lu-ninh-binh

Những điểm tham quan tự nhiên ở khu vực này phải kể đến như: Hang Mua, đền Nội Lâm, Tràng An Bãi Đinh - ngôi chùa quan trọng nhất của Việt Nam. Thung Chim (Vườn chim Thung Nham), Thung Nắng (Thung lũng Mặt trời), Đền Thái Vị. Chùa Bích Động, Tam Cốc (ba hang động). Đền thờ vua Đại Hành, đền vua Đinh Tiên Hoàng.

Hoa Lư là thủ đô của Việt Nam từ 924 đến 979), được xây dựng sau khi thống nhất đất nước. Thành Hoa Lư xây dựng trên ngọn núi với những tường thành đá vôi bao quanh thành. Trong các kiến trúc ở Hoa Lư, đền vua Đinh Tiên Hoàng là di tích đẹp nhất, đặc trưng nhất của Hoa Lư. Đền nằm ẩn dưới bóng cây cổ thụ, vườn cây ăn quả và cây cảnh.Đền được trang trí kiến ​​trúc độc đáo và lộng lẫy, nổi bật về mặt nghệ thuật khắc gỗ; và trên đá của thợ thủ công Việt Nam vào thế kỷ XVII.

Gần đó là đền của vua Lê Đại Hành, hiện nay thuộc làng Trường Yên Hạ, còn gọi là Đền Hà.

co-đo-hoa-lu-ninh-binh

Khám phá kiến trúc di tích cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Ngày nay, Hoa Lư nằm trong đô thị của Trường Yên; huyện Hoa Lư, Ninh Bình, cách Hà Nội 100 km về phía nam. Cảnh quan di tích nằm giữa khung cảnh núi sông đẹp như tranh vẽ. Hoa Lư nằm trong thung lũng bao quanh là núi đá vôi tạo nên sự bảo vệ vững chắc cho thủ đô đầu tiên của nước trong thời kỳ đầu độc lập.

co-đo-hoa-lu-ninh-binh

Trong 41 năm là thủ đô, Hoa Lư có nhiều cung điện, chùa, mộ; và gian hàng do các triều đại khác nhau xây dựng, nổi bật là cung điện Bảo Thiên Tuế. Tuy nhiên, đến nay nhiều di tích đã bị phá hủy qua thời gian.

Đền của vua Đinh Tiên Hoàng gồm nhiều kiến trúc khác nhau. Có cung điện chính có cửa phía nam, ao sen. Trong khu bảo tồn, có Long Đăng (bệ đá của ngai vàng) và hai con cá voi. Các bức tượng Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng và các con trai được xây dựng ở sân sau. Trên kiến trúc được chạm khắc họa rồng, mây, tiên, hoa lá. Kiến trúc gỗ được chạm khắc tinh vi.

co-đo-hoa-lu-ninh-binh

Về thăm cố đô Hoa Lư xưa, bạn sẽ về thăm thủ đô đầu tiên của nước Việt với di tích ấn tượng, chạm khắc tinh xảo nằm giữa khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh.